Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản 2021

28/7/2021 22:18:33 | Bất động sản

Kinh tế Việt Nam trong năm 2020 đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid -19, nhà nước đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ, gỡ vướng nhằm hỗ trợ hồi phục kinh tế.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nguyên nhân lớn khiến cho thị trường Bất động sản những năm gần đây không có sự đột phá mạnh đến từ những khó khăn, sự rườm rà thiếu logic trong những quy định, chính sách. Cùng với đó, các cơ quan cũng đang dè chừng trong việc cấp phép quy hoạch dự án. Số lượng dự án được phê duyệt, dự án được phép đưa vào kinh doanh rất ít hạn chế nguồn cung đưa ra thị trường.

Với loạt chính sách mới có hiệu từ năm 2021được kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.

Luật xây dựng sửa đổi 2020

Từ ngày 1-1-2021, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 có hiệu lực thi hành thì các quy định về miễn giấy phép xây dựng đã được quy định cụ thể, thuận lợi cho quản lý cũng như người dân trong xây dựng.

Theo bản sửa đổi mới thì sẽ có 10 trường hợp được miễn phép xây dựng theo Luật Xây dựng 2020 và một số những quy định hoàn toàn mới của Luật Xây dựng sửa đổi 2020.

Luật đầu tư sửa đổi

Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực ngày 1/1/2021, sẽ tháo gỡ ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư kinh doanh.

Theo đó, Luật Đầu tư sửa đổi 2020 sẽ giúp tháo gỡ được nhiều vướng mắc mà những doanh nghiệp đầu tư dự án BĐS như trường hợp công ty Tuấn Điền Phúc gặp phải.

Nội dung mới Luật Đầu tư đã thống nhất thực hiện thủ tục "chấp thuận chủ trương đầu tư" đối với các trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất; hoặc nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai, bao gồm các dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp, gồm đất ở, đất nông nghiệp và các loại đất khác.

Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản 2021

 

 Luật Đầu tư đã sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở đối với trường hợp có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở.

Các chuyên gia pháp lý bất động sản cho rằng, điểm đặc biệt của quy định này là khái niệm "đất ở hợp pháp và các loại đất khác" của khoản 1 Điều 23 Luật Nhà ở, sẽ đảm bảo sự thống nhất với khái niệm "đất" của Luật Đất đai.

Đồng thời, quy định Luật Đầu tư đã sửa đổi điểm a, điểm đ Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường, chỉ yêu cầu có đánh giá sơ bộ tác động môi trường để chấp thuận chủ trương đầu tư; hoặc để cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nên sẽ gỡ khó rất nhiều vướng mắc cho DN.

Nghị quyết 164 tháo gỡ vướng mắc đầu tư trong khu đô thị

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 164 có hiệu lực từ ngày 1.1.2021 nhằm tháo gỡ một số vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị theo quy định tại Nghị định số 11 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị.

Nghị quyết 164 đã giúp cắt giảm một lượng lớn thủ tục hành chính không cần thiết cho những doanh nghiệp, từ đó hỗ trợ tạo ra được sự ổn định tâm lý cho thị trường.

Theo đó, đối với các dự án đã được cấp có thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư theo Luật Đầu tư năm 2014 hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư theo Luật Nhà ở năm 2014 sẽ không phải thực hiện thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Nghị định số 11.

Nghị định 25/2020/NĐ-CP về lựa chọn nhà đầu tư

Do có quá nhiều những quy định chưa hợp lý, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP (NĐ 25) đã bổ sung thêm chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã được ban hành thay thế Nghị định 30/2015/NĐ-CP (NĐ 30).

Nghị định này có hiệu lực từ có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020 và sẽ tiếp tục là "chìa khóa" để tháo gỡ cho các dự án BĐS có vướng mắc liên quan trong năm 2021.

Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản 2021

Loạt thông tư của Bộ xây dựng

Từ ngày 1/72020, các Thông tư số 21/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà chung cư và Thông tư số 22/2019/TT-BXD về Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng đã có hiệu lực.

Các Thông tư này sẽ tiếp tục giúp tháo gỡ một số vướng mắc trong việc lập quy hoạch và thiết kế nhà ở đô thị, nhà ở chung cư trong năm 2021, tạo thuận lợi để các chủ đầu tư lập quy hoạch, thiết kế dự án nhà ở, dự án nhà chung cư và các cơ quan thẩm quyền thẩm định, phê duyệt quy hoạch, thiết kế dự án nhà ở, nhà chung cư.

Trong năm 2021, Bộ Xây dựng dự kiến cũng sẽ hoàn thiện dự thảo sửa đổi, bổ sung một số chính sách như Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở và Nghị định số 100/2015/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và dự thảo Nghị quyết về phát triển dự án nhà ở thương mại giá thấp. Sau khi lấy ý kiến góp ý của các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp… để hoàn thiện, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ xem xét, ban hành.

Những chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản 2021

MINH LONG HOLDING - VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG THỊNH VƯỢNG

Địa chỉ:Tầng 7 Tòa nhà Việt Á Số 9 Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.219.6189 - 0246.291.6398
Facebook: Tập Đoàn Đầu Tư Minh Long Holding | Facebook
Youtube: Minh Long Holding - YouTube
Instagram: Minh Long Holding (@minh_long_holding) • Ảnh và video trên Instagram
Linkedin: https://www.linkedin.com/company/minhlongholding

Để trở thành thành viên của tập đoàn kinh tế đa ngành lớn mạnh, tham gia ngay tại website: https://minhlongholding.vn/

——————————-

#Minh_Long  #Minh_Long_Holding  #tập_đoàn_đa_ngành  #tập_đoàn  #hợp_tác_đầu_tư  #kiến_tạo_thị_trường  #cộng_đồng_thịnh_vượng 

13 Công ty thành viên lớn mạnh │ Xây dựng mạng lười kinh tế chia sẻ │ Kỳ lân nền kinh tế hiện đại │ Tạo ra lợi ích bền vững cho cộng đồngViết phản hồi