Ít vốn, bạn nên đầu tư gì?

31/7/2021 11:36:00 | Bất động sản

Đầu tư hiện nay không còn là vấn đề quá lớn lao trong cuộc sống chúng ta nữa, có rất nhiều phương án đầu tư được mở rộng trong thị trường. Nhưng trong trường hợp có ít tiền nên đầu tư gì, đầu tư như thế nào với số vốn ít ỏi thì vẫn còn là một câu hỏi khó cần được giải đáp. Bài viết bên dưới sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với tài chính của mình.

Ít vốn, bạn nên đầu tư gì?

1. Vốn ít nên đầu tư gì?

Không phải là việc một sớm một chiều, không phải cứ xuống tiền sẽ đem về lợi nhuận. Khi dấn thân vào thị trường đầu tư, bạn phải tìm hiểu rõ ràng về những hình thức bạn đang hướng đến.  Thứ nhất sẽ đem về cho bạn an toàn về mức tài chính và khoản đầu tư cố định ban đầu. Thứ 2 là sẽ cho bạn những định hướng lâu dài, hướng đi và phương thức tăng lợi nhuận từ hình thức đó.

Hiện nay có rất nhiều hình thức đầu tư cho bạn lựa chọn, với mức vốn nằm khoảng 100 triệu đồng bạn đã có thể làm chủ. Những hình thức kinh doanh nhỏ sẽ không mất quá nhiều chi phí, bên cạnh đó cũng đem lại khoản lợi nhuận cố định hàng ngày, nhưng mặt trái thì lợi nhuận không quá cao có thể khiến bạn nhục chí trong thời gian đầu.

Nhưng hình thức kinh doanh như quán café, quán ăn vặt, shop quần áo, cửa hàng tạp hóa sẽ phù hợp với những nhà đầu tư có mức vốn thấp. Cùng với đó là những hình thức kinh doanh khá hấp dẫn khác như đầu tư chứng khoán, vàng, tiết kiệm ngân hàng và bất động sản. Theo thống kê, đầu tư bất động sản chiếm sóng đầu tư nhiều hơn các hình thức còn lại.

2. Các hình thức đầu tư vốn ít

Có quá nhiều hình thức để bạn lựa chọn, nhưng đừng quá vội vàng lựa chọn đầu tư theo xu hướng hay theo số đông vì điều này sẽ làm bạn mất đi khả năng làm chủ vòng dịch chuyển của vốn. Dưới đây là những hình thức đầu tư đáng trải nghiệm nhất bạn cần tham khảo:

2.1. Kinh doanh tự do

Được xem là hình thức đầu tư mà khá đông bạn trẻ lựa chọn, điều này được lý giải bởi các start – up tiệm café, shop quần áo, quán ăn…lần lượt ra đời. Nếu may mắn cộng với những kiến thức ngành theo sát quá trình phát triển thì khoản lợi nhuận đem về chắc chắn sẽ khá hấp dẫn. Mặt khác, nếu có quá trình hoạt động không suôn sẻ thì sự lục đục về vốn sẽ gây ra những tác động lớn về tâm lý cho nhà đầu tư.

Nếu muốn việc kinh doanh thuận lợi và đi đúng mục tiêu, bạn phải chuẩn bị cho mình rất nhiều kiến về bán hàng, chiến lược, quản trị, tài chính,…và rất nhiều yêu cầu khác xuyên suốt quá trình làm việc. Điều này có lẽ là một rào cản lớn cho những bạn chưa có kinh nghiệm chuyên sâu, hoặc chưa được qua lớp thực thi nào, kinh doanh theo xu hướng sẽ đẩy cửa hàng và doanh nghiệp đi đến những thất thoát to lớn.

Ví dụ: 6 bước để set-up quán cafe với vốn 100 triệu đồng

  • Lựa chọn và tiến hành thuê mặt bằng
  • Làm thủ tục đăng ký kinh doanh
  • Lên danh sách nhà cung cấp
  • Mua sắm nội thất và nguyên liệu
  • Tuyển dụng nhân viên và đào tạo nhân viên
  • Lên phương án Marketing cho quán

Thật ra, kinh doanh không đơn giản như những gì bạn chỉ có thể cảm nhận bằng mắt. Minh chứng là liên tục thất bại của những chuỗi cửa hàng vừa và nhỏ. Lý do là gì? Hãy đọc bài viết này ngay: 

2.2. Tiết kiệm ngân hàng

Một trong những lý do ngân hàng được lựa chọn là nơi gửi tiền hợp lý cho những nhà đầu tư sợ rủi ro là sự an toàn. Tiết kiệm ngân hàng đưa ra cho nhà đầu tư nhiều hình thức hơn, việc rút nộp nhanh tạo sự yên tâm cho khách hàng.

Thế nhưng không phải, cứ đầu tư ngân hàng là tránh được những rủi ro với dòng vốn hiện có, bạn sẽ phải đối mặt với: 

Mức lãi suất nhận về hàng tháng không quá cao trung bình từ 6% - 7%, việc sinh lời sẽ chậm hơn những kênh đầu tư khác chưa kể đến vấn đề lãi suất giảm do ảnh hưởng từ những tác nhân khác.

Ngoài ra, một tác nhân khác như ngân hàng phá sản cũng là nguy cơ tiềm tàng dự báo sự hao hụt của dòng vốn, tuy điều này sẽ rất hiếm khi bắt gặp nhưng không chắc rằng nó sẽ không xảy ra.

Ít vốn, bạn nên đầu tư gì?

2.3. Đầu tư chứng khoán

Trái ngược với đầu tư ‘’ăn chắc mặc bền’’ là gửi tiết kiệm ngân hàng. Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư có mức sinh lời cao trong thời gian dài. Cũng là kênh đầu tư ai cũng có thể tham gia, thế nhưng sẽ có nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu. Trong thời đại 4.0, đầu tư chứng khoán không còn bị xem là kênh đầu tư ‘’hao hụt’’ như những giả thuyết của các nhà đầu tư từng nói.

Bên cạnh lợi nhuận cao sẽ đi kèm những thách thức cho nhà đầu tư như:

Đầu tư chứng khoán yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức chuyên sâu về thị trường trong nước cũng như quốc tế, mất nhiều thời gian theo dõi và phân tích sự thay đổi của nền kinh tế, đánh giá doanh nghiệp đang đầu tư…cùng những yêu cầu khác tác động đến quá trình tăng trưởng của chứng khoáng đã mua.

Không ngoại lệ, đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư lâu dài nên xuyên suốt quá trình chờ đợi không tránh khỏi những tác động của đám đông, những con số ảo hiện hữu trên sàn đầu tư.

2.4. Đầu tư bất động sản

Bất động sản là kênh đầu tư được chú ý nhiều nhất tại nhiều quốc qua Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại Việt Nam, ngày càng tác động lên mức giá của bất động sản, so với 2 – 3 năm trước thì giá bất động sản đã tăng 15% - 20% từng khu vực. Với suy nghĩ ‘’tất đất tất vàng’’ cũng tác động đến tâm lý mua đất của nhà đầu tư.

Là kênh đầu tư với sản phẩm hiện hữu và lâu bền với thời gian, điều này lý giải cho lý do nhà đầu tư ồ ạt xuống tiền cho bất động sản. Bất động sản không yêu cầu nguồn vốn quá cao nếu bạn đang nhắm đến thị trường đất nền. Hiện nay có quá nhiều lựa chọn cho dự án bất động sản uy tín và chất lượng, tạo ra nhiều sự canh tranh thế nhưng lại là thời điểm tốt cho nhà đầu tư tìm kiếm và rót tiền an toàn.

Phải chấp nhận một điều khi bất động sản là kênh đầu tư vốn ít lợi nhuận cao thì sẽ xảy ra nhiều rủi ro mà kể cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư không ngời tới là:

Thứ nhất là chịu tác động chính từ môi trường, ví dụ rõ nhất là năm 2020 chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid – 19, mặc dù giá của bất động sản nói chung và đất nền nói riêng mặt bằng chung vẫn tăng chưa có xu hướng giảm nhưng lại tác động đến tâm lý nhà đầu tư rất lớn.

Thứ 2 là ảnh hưởng từ những dự án ma, nhà đầu tư ít kinh nghiệm sẽ bị đưa vòng vòng tuần hoàn với những bất ngờ này chồng lên bất ngờ khác với hiệu ứng đám đông do những công ty này tạo ra, từ đó đưa ra quyết định đầu tư không nhanh chóng dẫn đến tình trạng ‘’tiền mất tật mang’’.

Ít vốn, bạn nên đầu tư gì?

3. Lời khuyên dành cho bạn: Có ít tiền nên đầu tư gì

Hãy đọc những gợi ý bên trên để trả lời cho câu hỏi ‘’Ít tiền nên đầu tư gì?’’. Hãy là một nhà đầu tư thông minh, chúng ta sẽ không tránh khỏi những cám dỗ về lợi nhuận mà bất kỳ ai cũng có thể reo rắc vào chúng ta, cho dù là từ chối nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định đầu tư sau này.

Mặc dù chúng ta đang trong tư thế ‘’đầu tư vốn thấp’’ nhưng cũng không thể bỏ qua những rủi ro tác động lên dòng vốn của mình. Nếu bạn đang lựa chọn kênh đầu tư an toàn lâu dài có thể sử dụng hoặc chuyển đổi để đáp ứng cho cuộc sống thì đầu tư bất động sản là một kênh đầu tư lý tưởng. Có rất nhiều đơn vị phát triển và chủ đầu tư dự án uy tín trên thị trường hiện nay, điển hình là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Minh Long Holding có trụ sở tại Hà Nội. Với bề dày kinh nghiệm cùng sự thành công của các dự án đã triển khai, đây cũng là một trong những tập đoàn đa ngành đang nổi lên tại thị trường.

MINH LONG HOLDING - VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG THỊNH VƯỢNG

Địa chỉ:Tầng 7 Tòa nhà Việt Á Số 9 Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.219.6189 - 0246.291.6398
Facebook: Tập Đoàn Đầu Tư Minh Long Holding | Facebook
Youtube: Minh Long Holding - YouTube
Instagram: Minh Long Holding (@minh_long_holding) • Ảnh và video trên Instagram
Linkedin: https://www.linkedin.com/company/minhlongholding

Để trở thành thành viên của tập đoàn kinh tế đa ngành lớn mạnh, tham gia ngay tại website: https://minhlongholding.vn/

——————————-

#Minh_Long  #Minh_Long_Holding  #tập_đoàn_đa_ngành  #tập_đoàn  #hợp_tác_đầu_tư  #kiến_tạo_thị_trường  #cộng_đồng_thịnh_vượng 

13 Công ty thành viên lớn mạnh │ Xây dựng mạng lười kinh tế chia sẻ │ Kỳ lân nền kinh tế hiện đại │ Tạo ra lợi ích bền vững cho cộng đồngViết phản hồi