Chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp đem lại hiệu quả trong kinh doanh

10/1/2022 8:43:50 | Tin tức, sự kiện
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp nói riêng đều mong muốn phát triển mạnh mẽ và cạnh tranh tốt trên thị trường. Đặc biệt, việc tái cấu trúc doanh nghiệp chính là một trong những hoạt động gây sốt đã và đang đem lại hiệu quả trong kinh doanh.

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc doanh nghiệp hiểu theo nghĩa đơn giản là sự thay đổi toàn diện và triệt để trong doanh nghiệp. Hay nói một cách khác, quá trình này là sự cải tiến, làm mới của doanh nghiệp để phù hợp với tình hình hiện tại.

Tái cấu trúc doanh nghiệp cần làm mới lại sứ mệnh, mục tiêu, tầm nhìn, chiến lược hoạt động. Là một hoạt động cơ cấu lại lại doanh nghiệp dựa trên những yếu tố của hiện tại. Đối với các vấn đề về cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý và điều hành, nguồn nhân lực sẽ được làm mới lại để phù hợp với chiến lược và tình hình hiện tại.

Tất cả những hoạt động trên được đặt ra với mục đích giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, tại một số doanh nghiệp hoạt động này có thể diễn ra rại một số phòng, ban, bộ phận để hoàn thành những kế hoạch đã đặt ra.

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc doanh nghiệp cần thực hiện những vấn đề gì?

Có hai hoạt động mà doanh nghiệp cần thực hiện khi tái cấu trúc đó là:

Tái cấu trúc chuyên sâu: Đối với hoạt động này, doanh nghiệp áp dụng cho: chiến lược kinh doanh, quản trị hành chính, nhân sự, các chính sách sản xuất hàng hóa, sản phẩm, các chính sách về quản trị hàng hóa, các chính sách liên quan đến kế toán, tài chính.

Tái cấu trúc cơ bản: Áp dụng cho việc khảo sát và đánh giá mô hình hiện tại doanh nghiệp đang triển khai. Xác lập cơ bản cấu trúc mới. Từ đó rút ra những điểm hợp lý và bất hợp lý để triển khai.

Vì sao nên tái cấu trúc trong doanh nghiệp?

Nâng cao năng suất, hiệu suất kinh doanh, tăng khả năng cạnh tranh, giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển tốt trong thời gian tới chính là nguyên nhân vì sao cần tái cấu trúc trong doanh nghiệp. Hoạt động này còn giúp cho doanh nghiệp tìm được chỗ đứng trên thị trường.

Một số nguyên nhân khác có thể kể đến như:

- Giúp doanh nghiệp tiến hành mở rộng và phát triển các hoạt động kinh doanh

- Mong muốn có thêm nguồn lực để công ty được lớn mạnh nhanh chóng.

- Mong muốn gia tăng độ uy tín, xây dựng thương hiệu bền vững.

- Cuối cùng, doanh nghiệp muốn tái cấu trúc là để hoạt động, tăng chi nhánh làm việc, văn phòng đại diện ở nhiều địa phương.

Tóm lại, việc tái cấu trúc là để doanh nghiệp thích nghi với hoàn cảnh bên ngoài, định hình xu hướng kinh doanh. Từ đó, thúc đẩy sự tăng trưởng của doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Vì sao nên tái cấu trúc trong doanh nghiệp?

Vì sao nên tái cấu trúc trong doanh nghiệp?

Một số sai lầm thường gặp khi tái cấu trúc doanh nghiệp

Tuy việc tái cấu trúc doanh nghiệp mang đến hy vọng nhưng cũng khiến sai lầm bắt đầu nảy sinh, có thể kể đến một số yếu tố thường gặp như:

Đầu tiên, doanh nghiệp thoái vốn một cách máy móc, không có kế hoạch. Một số thì thực hiện theo chỉ đạo để dẫn đến việc bán các công ty con, dự án với giá rất rẻ mạt.

Thứ hai, khi thực hiện tái cấu trúc, nhiều doanh nghiệp chưa đề xuất chiến lược tương tích để phù hợp với sự thay đổi của môi trường. Không định hình và xác định mục tiêu lâu dài hay trước mắt, không đưa các giải pháp phù hợp với mô hình hoạt động.

Thứ ba, chưa chỉ ra được yếu tố trọng tâm cần tái cấu trúc. Hay đơn giản, có rất nhiều chiến lược tái cơ cấu của các Doanh nghiệp Việt Nam đi theo quy trình ngược và dẫn đến việc không hiệu quả.

Cuối cùng, doanh nghiệp tập trung vào cắt giảm chi phí sản xuất để tăng lợi nhuận thực chất là không cần thiết. Lúc này cần phải xác định trọng tâm vào hành động này sẽ gây cản trở cho việc hoạt động để tái cấu trúc lại sao cho phù hợp với mục tiêu mới.

Như vậy, việc tái cấu trúc doanh nghiệp đem lại hiệu quả trong kinh doanh nếu chúng ta thực hiện tốt tất cả các hoạt động. Doanh nghiệp cũng không nên vội vàng để rồi gặp phải những cản trở không đáng có.

Xem thêm: 

Phát triển bền vững dẫn dắt doanh nghiệp chống chọi hiệu quả với đại dịch

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp ổn định và phục hồi sản xuất

=>> QUÝ KHÁCH HÀNG, NHÀ ĐẦU TƯ QUAN TÂM ĐẾN CHÚNG TÔI, ĐĂNG KÍ NGAY TẠI ĐÂY

MINH LONG HOLDING - VÌ MỘT CỘNG ĐỒNG THỊNH VƯỢNG

Địa chỉ:Tầng 7 Tòa nhà Việt Á Số 9 Duy Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0246.219.6189 - 0246.291.6398
Facebook: Tập Đoàn Đầu Tư Minh Long Holding | Facebook
Youtube: Minh Long Holding - YouTube
Instagram: Minh Long Holding (@minh_long_holding) • Ảnh và video trên Instagram
Linkedin: https://www.linkedin.com/company/minhlongholding

Để trở thành thành viên của tập đoàn kinh tế đa ngành lớn mạnh, tham gia ngay tại website: https://minhlongholding.vn/

——————————-

#Minh_Long  #Minh_Long_Holding  #tập_đoàn_đa_ngành  #tập_đoàn  #hợp_tác_đầu_tư  #kiến_tạo_thị_trường  #cộng_đồng_thịnh_vượng 

13 Công ty thành viên lớn mạnh │ Xây dựng mạng lười kinh tế chia sẻ │ Kỳ lân nền kinh tế hiện đại │ Tạo ra lợi ích bền vững cho cộng đồngViết phản hồi